Tác Dụng Của Phanh Tay

Tác Dụng Của Phanh Tay

Phanh Tay Có Tác Dụng Như Thế Nào

Giữ cho xe đứng yên chính là tác dụng của phanh tay ô tô, nhất là khi bạn dừng đỗ xe trên những con dốc. Bạn chỉ cần đạp phanh chân rồi kéo phanh tay (với phanh cơ), hay gạt lẫy (phanh điện tử) sau đó đưa cần số về P

Đối với xe số sàn thì phanh tay còn đóng vai trò  hỗ trợ giúp cho xe của bạn thực hiện khởi hành ngang dốc qua các bước: đạp hết côn → kéo phanh tay → nhả côn từ từ đồng thời đạp nhẹ chân ga cho đến khi xe rung rung → nhả phanh tay. Đây là một bước trong thi sát hạch lấy bằng mà mỗi tài xế đều phải nắm được.

Vậy sử dụng phanh tay ô tô thế nào cho đúng?

Tác Dụng Của Phanh Tay

Honda ô tô Thái Nguyên sẽ cùng các bạn tìm hiểu

Kéo phanh tay đúng cách

Nhiều tài xế khi lái xe có thói quen về P, sau đó tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Theo các chuyên gia, thói quen này về lâu dài có thể ảnh hưởng tới hộp số của xe. Do đó, hướng dẫn an toàn của hãng khi đỗ xe với những dòng xe số tự động là: Đạp phanh chân – Kéo phanh tay – về P – Tắt máy. Vì khi ở mặt phẳng, vào P trước hay phanh tay trước là như nhau, nhưng khi ỏ địa hình dốc không bằng phẳng, thì bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn trên.

Hoặc để cẩn thận hơn có thể thêm bước trung gian về N, cụ thể trình tự là: Đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Cách làm này giúp chắc chắn xe không bị chồm lên khi bạn lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Nhả phanh tay trước khi di chuyển xe

Có hai trường hợp xảy ra khi bạn quên nhả phanh tay: Đó là quên hẳn, hoặc là có nhả nhưng chưa hết hẳn khiến cho phanh tay vẫn ăn nhẹ.

Má phanh sẽ có thể cháy nếu như bạn rơi vào hai trường hợp trên. Vì khi đó má phanh vẫn còn sát vào đĩa phanh, gây ra ma sát lớn và sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn khi xe chạy.

Thường xuyên kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng

Một điều nữa mà bạn nên chú ý là phải thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh tay ô tô chống rỉ sét sau khi đi mưa, tránh hiện tượng kẹt phanh.

Phần lớn phanh tay ô tô hiện nay sử dụng cơ cấu truyền động cơ khí thuần túy, nên vấn đề phổ biến của phanh tay là kẹt cứng do cáp khô dầu, khớp cơ khí hoen rỉ vì oxy hóa do lâu ngày phanh không được sử dụng, má phanh không bung được, kết quả là bánh bó cứng. Chính vì thiết kế độc lập, nên hệ thống phanh tay ô tô ít được quan tâm bảo dưỡng so với hệ thống khác.

Kẹt phanh tay thường xuất hiện ở các xe đời cũ khi mà các chi tiết đã bắt đầu có hiện tượng rỉ sét, đặc biệt là sau khi đi mưa. Trên các loại xe du lịch hoặc xe tải nhẹ, phanh tay được dẫn truyền bằng hệ thống thủy lực với bầu trợ lực khí nén. Vấn đề của hệ thống này là hiện tượng dầu có lẫn bọt khí làm giảm hiệu suất truyền lực trong hệ thống phanh dẫn tới phanh không ăn và nhanh hỏng dầu.

Honda Ô Tô Thái Nguyên đưa ra khuyến nghị bảo dưỡng định kỳ, để đảm bảo an toàn nhất cho bạn trên mọi hành trình.

Những mẫu xe đang sử dụng phanh cơ của Honda: Honda City.

Những mẫu xe sử dụng phanh tay điện tử của Honda: Honda Civic, Honda HRV, Honda CRV, Honda Accord.


Honda Ô Tô Thái Nguyên

Địa chỉ: Tòa nhà Honda, Tổ 3, Phường Cam Giá, Đường CMT8, Thành Phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Hotline: 0966.537.868

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *