Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Dưới sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng xe trên thị trường hiện nay. Đồng nghĩa với công nghệ trên xe ngày càng được nâng cấp. Hệ thống cảnh báo lêch làn và hỗ trợ giữ làn đường là các công nghệ thường được trang bị trên những chiếc xe hiện đại.

Nguyên nhân khiến xe chạy lệch làn đường có rất nhiều: Người lái phạm lỗi điều khiển, mất tập trung hay buồn ngủ…Dù là ở trong tình huống nào thì chạy lêch làn cũng đều rât nguy hiểm.

Theo thống kê của Cơ quan An toàn Giao thông quốc gia Mỹ. Số vụ tai nạn liên quan đến chạt xe lệch làn chiếm đến 37%. Vì vậy mà hệ thống cảnh báo lệch làn và giữ làn đường ra đời. Hai hệ thống này thường là hệ thống an toàn không thể thiếu trên những chiếc xe đời mới.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (được ký hiệu LDWS) là gì?

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Cảnh báo chệch làn đường LDWS là một công nghệ giúp cảnh báo cho người lái khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi

Cảnh báo lệch làn đường LDWS (Lane Departure Warning System): Là một công nghệ an toàn trên xe ô tô. Hệ thống này cảnh báo cho người lái khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi. Bộ phận này sẽ cảnh báo bằng cách: Hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ, phát tín hiệu âm thanh và rung vô lăng.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS là: Công nghệ giúp cảnh báo cho người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi.

Tính năng này ra mắt lần đầu vào năm 2000 và được phát triển bởi công ty Iteris của Mỹ.  Cảnh báo lệch làn đường ngày nay đã trở lên phổ biến hơn. Công nghệ này đã được trang bị trên hầu hết các xe tầm trung, ví dụ như: Honda CRV, Toyota Hilux, Mazda CX5….

Hiện tại, Hầu hết các mẫu xe của Honda đã được trang bị hệ thống Cảnh báo lệch làn đường. Bạn có thể đến đại lý Honda gần nhất để có thể trải nghiệm hệ thống này.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường gồm có các bộ phận nào:

  • Camera được lắp phía sau kính trước, nằm gần gương chiếu hậu trung tâm.
  • Cảm biến laser lắp phía trước xe
  • Cảm biến hồng ngoại lắp sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe
  • Hệ thống cảnh báo

Nguyên lý hoạt động hệ thống cảnh báo lệch làn đường: Camera sẽ giám sát vạch phân cách làn đường bên trái và bên phải (cả màu trắng và màu vàng). Hệ thống LDWS sẽ nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực cung cấp bởi camera. Nếu phát hiện xe chạy quá gần với mép vạch kẻ đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái thông qua hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ, rung vô lăng và phát tín hiệu âm thanh. Một số xe còn trang bị thêm cả rung ghế lái.

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Nếu phát hiện xe chạy quá gần với mép vạch kẻ đường, LDWS sẽ cảnh báo cho người lái

Người lái có thể chủ động bật tắt hệ thống này bằng nút bấm.

Hệ thống này có thể bật hay tắt bằng nút bấm để người lái có thể dễ dàng thao tác.

Điều kiện hoạt động hệ thống cảnh báo lệch làn đường 

Để tránh đưa ra cảnh báo nhầm lẫn, hệ thống LDWS chỉ phát tín hiệu cảnh báo khi:

  • Tốc độ xe nằm trong khoảng từ 70 – 180 km/h
  • Xe đang chạy trên đường thẳng hoặc độ cua nhẹ
  • Không bật đèn xi nhan
  • Không đạp phanh
  • Không xoay vô lăng
  • Không chủ động tăng tốc

Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể khác nhau trên các xe tuỳ theo cài đặt của hãng.

Hệ thống giữ làn đường LKA là gì?

Hỗ trợ duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS (Lane Keeping System) là một công nghệ nâng cao của hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Khi phát hiện xe có dấu hiệu lệch làn, hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người lái (tương tự như LDWS), nếu người lái không có phản hồi thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo xe chạy đúng làn đường đang đi.

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Nếu đã cảnh báo nhưng người lái không có phản hồi thì LKA sẽ tự động thực hiện các bước để xe chạy đúng làn

Cấu tạo hệ thống duy trì làn đường gồm: Hệ thống Camera – cảm biến, hệ thống cảnh báo, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường… Trong đó hệ thống camera – cảm biến sẽ có chức năng nhận diện làn đường để phát hiện xe chạy lệch làn, từ đó đưa ra cảnh báo.

Trường hợp sau khi đưa ra cảnh báo nhưng LKA không nhận được phản hồi từ người lái. Bộ phận xử lý sẽ tiến hành can thiệp giữ xe chạy đúng làn đường đang đi.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có các thành phần chính như sau: hệ thống phanh, hệ thống kiểm soát động cơ, hệ thống trợ lực lái điện, hệ thống kiểm soát hành trình…

Tính năng hỗ trợ giữ làn đường cũng chỉ hoạt động trong điều kiện nhất định, tương tự như hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Người lái có thể chủ động tắt/bật hệ thống này thông qua nút điều khiển.

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường, giữ làn đường: Nguyên lý hoạt động

Nút hệ thống cảnh báo chệch làn đường và duy trì làn đường thường nằm trên vô lăng

Xem thêm:

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA được nâng cấp từ công nghệ LKA. Nếu LKA vận hành theo cơ chế phản ứng thì LCA là chủ động giữ xe đi vào giữa làn.

Nhược điểm của các hệ thống này là khả năng nhận diện vạch kẻ đường còn hạn chế. Nhất là khi thời tiết xấu hay những đoạn đường đang thi công. Thực tế là công nghệ này chỉ hỗ trợ lái xe an toàn, không phải công nghệ tự hành. Do đó, dù xe có được trang bị LDWS, LCA…. thì người lái xe vẫn phải luôn giữ tập trung.


Honda Ô Tô Thái Nguyên

Địa chỉ: Tòa nhà Honda, Tổ 3, Phường Cam Giá, Đường CMT8, Thành Phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Hotline: 0966.537.868

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *