Các cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn

Các cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn

Hai bên hông và phí sau xe là những điểm lái xe cần lưu ý khi lưu thông. Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp cho bạn mở rộng tối đa được tầm quan sát. Từ đó hạn chế điểm mù và tránh được những tình huống va chạm không đáng có.

Các cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn

Gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe

Vì sao bạn cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Một chiếc xe ô tô sẽ có 3 gương chiếu hậu: Gương trung tâm trong xe, gương bên trái, gương bên phải. Gương chiếu hậu giúp cho tài xế quan sát được phía sau và hai bên hông xe.

Gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe

Thiết kế mỗi chiếc xe khác nhau. Người lái cũng có tầm vóc, thói quen và kinh nghiệm lái xe khác nhau. Nên khi sử dụng một chiếc xế mới thì chỉnh ghế, vô lăng và gương chiếu hậu là điều cần làm đầu tiên.

Ngoài ra, trong khi sử dụng, gương có thể bị sai lệch với vị trí cũ bởi nhiều yếu tố. Vì vậy người lái cũng cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh lại gương cho chuẩn. Từ đó có tầm quan sát tốt nhất

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn

Chỉnh gương chiếu hậu đúng chuẩn sẽ giúp bạn mở rộng vùng quan sát. Giúp phát huy tối đã tác dụng của gương chiếu hậu trung tâm bên trong xe. So với gương trung tâm thì chỉnh gương chiếu hậu hai bên khó hơn.

Để chỉnh gương cho chuẩn, bạn cần chỉnh ghế ngồi , tư thế ngồi chuẩn và thoải mái nhất. Do đó , trước khi chỉnh gương chiếu hậu, bạn nên lưu ý đến ghế ngồi và tư thế ngồi trước.

Có hai cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô phổ biến:

Chỉnh gương góc nhìn hẹp

Bước 1: Chỉnh phương đứng (chiều hất lên – cúp xuống) của gương chiếu hậu. Bạn hãy chỉnh cho mép gương dưới có thể quan sát ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh phương ngang (chiều đưa ra – quay vào) của gương chiếu hậu. Bạn hãy chỉnh sao cho hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương này là giúp quan sát tối đa phần hông, đuôi xe. Hỗ trợ tốt nhất khi lùi xe vào bãi đậu hoặc các con đường nhỏ hẹp.

Các cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn

Chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp giúp quan sát được hông, đuôi xe

Nhược điểm: Do tập trung góc nhìn ở đuôi xe nên phần thân xe  tồn tại vùng mù khá lớn. Khiến người lái khó quan sát các phương tiện đang di chuyển bên cạnh khi cho xe chuyển làn. Ngoài ra khi chỉnh gương theo cách này gương sẽ hướng vào trong và có góc nhìn hẹp. Điều này dẫn đến hình ảnh gương bên ngoài dễ trùng với gương chiếu hậu trung tâm.

Chỉnh gương góc rộng

Bước 1: Để chỉnh gương chiếu hậu bên trái, bạn hãy nghiêng đầu chạm vào thành xe. Sau đó, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên lái.

Bước 2: Để chỉnh gương chiếu hậu bên phải, bạn hãy nghiêng người về phía chính giữa xe. Sau đó chỉnh gương chiếu hậu sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên phụ.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Vì thiết kế và kích cỡ gương mỗi xe khác nhau. Nên bạn cần kiểm tra xem đã giảm tối thiểu điểm mù chưa. Sau khi chỉnh cả ba gương chiếu hậu. Bạn hãy quan sát mép gương trung tâm, xác định điểm đầu và điểm cuối hình ảnh nhìn thấy. Tiếp theo hãy quan sát mép gương chiếu hậu hai bên. Chuẩn nhất là khi hình ảnh ở mép gương bên trong vừa chạm với hình ảnh mép gương bên ngoài. Lúc này hình ảnh sẽ k bị trùng lặp và không bị bỏ sót vùng quan sát

Ưu điểm Cách chỉnh gương góc rộng này giúp 3 gương ghép lại tạo thành hình ảnh liền mạch. Qua đó sẽ giúp cho bạn tầm nhìn toàn cảnh phía sau. Như vậy, khi phía sau có diễn biến gì thì chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy.

Các cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn

Chỉnh gương chiếu hậu góc rộng giúp cung cấp tầm nhìn toàn cảnh

Nhược điểm cách chỉnh gương này là không quan sát phần đuôi xe tốt như cách chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi cần lùi, đậu đỗ hay di chuyển xe vào đường nhỏ hẹp.

Lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Tuyệt đối không chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe đang chạy. Chỉ tiến hành chỉnh gương khi đã dừng đỗ xe ở nơi an toàn.

Tuỳ theo từng tình huống, thói quen quan sát mà bạn có thể linh động chọn cách chỉnh gương. Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị cảm biến lùi, camera lùi… và tính năng gương tự động chỉnh khi xe lùi… Do đó cách chỉnh gương góc rộng được nhiều người áp dụng hơn.

Trong trường hợp bạn muốn quan sát tốt hơn thì có thể lắp thêm gương cầu. Đây là một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để gắn trên gương chiếu hậu bên ngoài xe. Do thiết kế gương lồi lại có thể linh hoạt xoay chuyển các góc nên gương cầu này cung cấp góc nhìn rộng hơn, giúp mở rộng tầm quan sát khá nhiều.

Honda sở những mẫu xe được thiết kế có góc nhìn thoáng cùng với gương chiếu hậu bố trí hợp lý sẽ giúp cho bạn lái xe một cách an toàn nhất.

Hãy đến ngay Honda ô tô Thái Nguyên để lái thử và cảm nhận khi bạn có dự định mua xe.


Honda Ô Tô Thái Nguyên

Địa chỉ: Tòa nhà Honda, Tổ 3, Phường Cam Giá, Đường CMT8, Thành Phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Hotline: 0966.537.868

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *