10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

Những bỡ ngỡ, và vấp tình huống trước khi lái cứng là điều ai cũng gặp phải. Sau đây là những lưu ý hữu ích để đảm bảo an toàn cho lái mới và mọi người xung quanh.

Honda ô tô Thái Nguyên sẽ cùng bạn tìm hiểu

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

1.Đi xe nhỏ

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

 

Lái mới nên chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.5L. Những loại xe này với chi phí thấp và dễ sửa chữa.

Vì những xe có động cơ dung tích lớn sẽ có công suất cao, khả năng tăng tốc nhanh. Sẽ làm cho bạn có cảm giác tự tin thái quá. Điều này khiến cho bạn có thể chạy xe với tốc độ cao, bứt tốc nhanh, trong khi kỹ năng của lái mới chưa đủ để xử lý tình huống. Có thể dễ dàng gây ra va chạm nghiêm trọng.

2.Mua Bảo Hiểm Vật Chất

Mua bảo hiểm vật chất cho xe là điều bạn nên làm nếu như bạn là một lái mới. Điều này là cần thiết, vì nếu chẳng may xảy ra tình huống không mong muốn khi tham gia giao thông, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

3.Làm Quen Với Thao Tác Trên Xe

Bạn là một lái mới, vậy bạn cần thực hành các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay….Đây là những thao tác cần thiết để bạn làm quen với xe trước khi lái. Khi thao tác như vậy, bạn sẽ nhớ được vị trí các bộ phận ở khoang cabin. Như vậy, bạn có thể thao tác chính xác khi lái xe.

Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu phù hợp. Khi đó bạn sẽ có góc quan sát tốt nhất.

Cài dây an toàn đầy đủ cũng là một thao tác cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho bạn.

4.Chậm Nhưng Chắc

Hãy nhớ, an toàn và chính xác là điều quan trọng nhất khi lái xe chứ không phải là nhanh. Lái mới đặc biệt lưu ý, không nên tăng tốc đột ngột và chạy tốc độ cao. Hãy tập luyện các kỹ năng ở tốc độ thấp, sau khi đạt được độ chính xác thì mới tăng dần tốc độ.

5.Kỹ Năng Quan Sát Gương Chiếu Hậu

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

Lái mới chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Bạn hãy tập thói quen nhìn gương để thường xuyên quan sát hai bên đường và phía sau.  Tránh những tình huống xảy ra đột ngột ở hai bên hông xe.

Đặc biệt, khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi. Bạn hãy thực hành kỹ năng nhìn gương và lùi.

 

6.Quy tắc nhường đường

Khi thấy tín hiệu xin vượt của xe phía sau, bạn cần bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu. Nếu phía trước an toàn, gạt xi nhanh và nhường đường, sau đó trở lại làn đường cũ. Thao tác này cần chính xác, và không nên vội vàng.

7.Giữ khoảng cách

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

Giữ khoảng cách là cực kỳ quan trọng với tài xế. Đặc biệt là khi di chuyển ở các thành phố lớn và đông đúc. Khi đó khoảng cách giữa các xe không bao giờ được như lý thuyết.

Bạn cần tập cảm nhận khoảng cách với những xe phía trước. Hãy tìm một đoạn đường vắng, nhờ người xi-nhan cho mình để tập luyện. Bạn hãy tập tiến gần dần tới một chướng ngại vật, có thể là cọc tiêu hay hộp giấy… Và hãy dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và chướng ngại vật. Vì mỗi xe đều có phần đầu dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

8. Quan sát biển báo

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

Thói quen quan sát  mọi biển báo giao thông trên đường như biển hạn chế tốc độ, cấm rẽ, cấm đỗ…, sẽ giúp bạn không “mất tiền oan” cho cảnh sát giao thông. Đồng thời, không được bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt… Vì bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

Thói quen quan sát biển báo giao thông trên đường sẽ giúp bạn không bị “mất tiền oan” . Khi di chuyển, bạn cũng không nên bám đuôi những xe to như: Xe tải, xe buýt…. Vì bạn sẽ mất tầm nhìn quan sát biển báo.

9. Quay đầu

Đây là kỹ năng được coi là khó nhất với nười lái xe, nhất là ở nơi đông đúc. Khi đó, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường này cần sự bình tĩnh hơn là kỹ năng.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm. Khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Ở những đoạn áp dụng kiểu quay đầu giữa đường.  cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

Đây là kỹ năng được coi là khó nhất với nười lái xe, nhất là ở nơi đông đúc. Khi đó, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường này cần sự bình tĩnh hơn là kỹ năng.

10.Đỗ, lùi xe

10 Lưu ý nằm lòng cho tài xế mới

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Đặc biệt là ở Việt Nam, bạn càng cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn. Hãy bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan chứ không nên quá tự tin vào bản thân.


Honda Ôtô Thái Nguyên

Địa chỉ: Tòa nhà Honda, Tổ 3, Phường Cam Giá, Đường CMT8, Thành Phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Hotline: 0966.537.868

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *